Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013

Còn rất nóng Thư ký tòa soạn: Chuyện bếp núc.

Các thành viên TKTS đều có mặt

Thư ký tòa soạn: Chuyện bếp núc

Vừa đảm bảo thông tin vùng miền: Đau đầu! Sắp món ăn theo "khẩu vị" bạn đọc là nhiệm vụ của thư ký. Đều phải rất cân nhắc bởi đó chính là ghi lại công sức lao động của phóng viên. Khen gì. Vừa lấy tin bài. Vào trong giấc ngủ và đến tận sáng giao ban hôm sau.

Vì bạn đọc. Một trang báo. Sao lại chui vào chỗ khổ làm gì?”. Dù được xem là “cánh tay nối dài” của Ban biên tập nhưng đoạn trường thư ký ai có qua mới ăn thua 8 chữ được thư ký trong nghề tự trào phúng: “Ngồi dai. “Bánh” chỉ có từng ấy. Nhưng khổ nỗi. Lúc mới về. Nào ai biết. Vinh danh chỉ tên tác giả được nhắc tới mà ít ai nhớ đến phía sau.

Trực chính là cập nhật thông tin diễn biến các sự kiện diễn ra trong ngày. Từ báo điện tử tới tờ báo đối thủ cạnh tranh. Về cái “món” nhật ký kíp trực vẫn thường gửi đến phóng viên các ban chuyên môn sau mỗi giờ giao ban. Họp giao ban xong cứ đi chơi suốt đến chiều tối mới về làm. Khách quan. Trong một buổi liên hoan hiếm hoi mà dền dứ.

Có thư ký tỉ như đi ăn trưa chợt gặp vụ việc đột xuất. Nhật ký như bày ra cả một quy trình ăm ắp thông tin. Cứ như sống sót sau bão”. 000 chữ. Sự săn sóc lặng thầm của kíp tham vấn trong một tòa soạn. 000 chữ. Va đập và xung đột là phẩm chất của bất cứ tòa soạn nào".

Gộp các tin bài đứng chung vào cơ số chữ rơi vào từ 2. Sản phẩm anh em đổ về như món lẩu thập cẩm lại lo xử lý khéo sao cho thành cụm bài trổi.

Nếu ví bài báo của phóng viên như người mẫu trên sân khấu thời trang hay một nàng hoa hậu lộng lẫy khi xuất hiện dự event thì thư ký tòa soạn chính là hàng ngũ stylist kiêm các chuyên gia make up. Thậm chí có loạt bài giành Giải báo chí Quốc gia. Tới thư ký trực phụ hay làm trang. Đôi khi tình thực thấy áy náy. Sức ép rất vô hình khi vừa trực.

Đến tối lại phải dỡ ra làm lại từ đầu. Một ngày trực: con mọn Giờ họp giao ban bắt đầu từ 9 giờ sáng. Thấy thấm cái nghĩa của “chỗ khổ” này. Tròn 1 năm 4 tháng về làm thành viên của phòng. 800 từ. Vừa bao quát. Có những lúc phải chắt chiu. “Bánh” chỉ có từng ấy. Gạo”. 000-3. Còn đa phần trước giờ. Chai đít. Bởi đã ngồi vào vị trí này. Làm tất thảy không quên tự nhắc mình: vậy đến mức có thể đừng bỏ phí công sức lao động của anh em.

Kinh ngạc lắm. Gộp các tin bài đứng chung vào cơ số chữ rơi vào từ 2. Cả chục con người ai cũng có nhu cầu mà chỉ “nhõn” mấy tờ báo.

Nếu muốn có trang báo đảm bảo nội dung hình thức. Mới sáng ra mà cảnh tượng đã đều “như vắt chanh”: các thành viên đã “chúi đầu” vào lướt thông tin từ các báo bạn.

Với kíp trực. Cắt đi gọt lại chỉ vì muốn thêm một cái tin bé tẹo vài chục chữ. Công minh. Có những khi phải đánh vật. Sắp đặt mãi mới tổ chức được. Tối đến. Chủ quan cũng có. 000-3. Nhưng khổ nỗi. Tối đa chỉ cho phép từ 1. Bài báo xuất hiện trên mặt báo.

700- 1. Thậm chí phản biện khen chê của đồng đội phủ đầu sao “cắt” chỗ này. Nhiều hôm tranh thủ dựng trang sớm. Tối đa chỉ cho phép từ 1. Nhật ký trở nên nhạt hay giọng điệu buồn tẻ hẳn. Chưa kể phải đủ bản lĩnh đón nhận.

Thậm chí có những người như lãnh đạo phòng. Nào giữa kíp trực và phóng viên các mảng. Tôi nhận quyết định về công tác tại Phòng thư ký báo Tiền Phong.

Tội nhiều”. Giờ sinh sản thực sự của phòng thư ký thường rơi vào từ quãng 17- 18 giờ chiều và kết thúc vào 0 h 30 phút hôm sau. Cho phóng viên vùng xa ngày mai đọc báo đỡ tủi thấy tin mình bị lọt. Còn hiện thời thì đã ngộ ra: tại sao phóng viên thì ra công viết còn thư ký ra sức cắt? Nói để bạn đọc dễ hình dong.

Chỉ đạo trong họp giao ban bị đổ vì khách quan. Một đồng nghiệp có thâm niên gần chục năm trong nghề san sớt: “Bạn hãy hình dong nếu phóng viên là người đi chợ về thì nấu món gì.

Bài học và phẩm chất trước hết mỗi thư ký tự răn mình: công tâm. Những bình thường và bất thường ngày diễn ra trong số báo… Phải những hôm (hy hữu) tự thấy bài vở nhạt.

Còn cựu sau họp giao ban đến sang chiều có khá việc không tên. Nhưng thật lòng nếu cho xử lý lại tin bài. Hay thành viên Ban biên tập không vắng bất cứ buổi họp nào mà ít ai hay chỉ cách đấy vài tiếng khi thời gian đã bước sang ngày mới.

Lại mang phận nhi nữ

Thư ký tòa soạn: Chuyện bếp núc

Phải tức khắc bỏ về. Sức ép đè đội làm hậu kỳ khi mai sau phải so sánh với các báo bạn. Trộm nghĩ cũng phải có vài lời. Ấy là một phần nhiệm vụ của những thư ký.

Điện thoại nhiều khi nóng rẫy. Có lần nghe phóng viên ghen tị: thư ký gì mà sướng. Chiều tối tin bài đổ về. Chia thế nào để vừa có điểm nhấn. Mấy thành viên ban từng đem chuyện thừa tướng Lưu gù ra để tự răn mình: “Nô tài có tội” khi mỗi lần nhận được lời trách móc từ các ban chuyên môn.

Bình thường. Tiến độ. Thế thì phải cắt là dĩ nhiên rồi. Đọc dò ai cũng khổ cả. Thành công. Còn bây chừ thì đã ngộ ra: Vì sao phóng viên thì ra công viết còn thư ký ra công cắt? Nói để độc giả dễ hình dung. 700- 1. Mâm cỗ có ngon và đẹp mắt hay không phụ thuộc không ít vào “trình” của đầu bếp và những người dọn cỗ”. 800 từ.

Thế thì phải cắt là hẳn nhiên rồi. Có khi “cất” được mặt lên nhìn đồng hồ đã 21. Thư ký hôm nào đã trực là phải “giương ăng ten” trực. Đi ăn tạm cái gì từ sớm còn đỡ. Trước đây khi làm phóng viên bị thư ký cắt tin bài nhiều khi ức lắm. Nghe tin tôi đầu quân về đây. Vừa đảm bảo thông tin vùng miền: Đau đầu! Khánh Huyền. Kỹ thuật.

Lãnh đạo phòng đã cổ vũ: “Ban biên tập đã tin tưởng và giao chúng ta nhiệm vụ “gác gôn” mình chẳng thể phụ lòng tin. Khi chia sẻ suy nghĩ là nữ giới mà đôi lúc phải xử “rắn” bài vở của anh em hay “bắt lỗi” các ban chuyên môn. Viết gì. Một buổi giao ban tổ chức sinh sản của phòng Thư ký tòa soạn.

Còn những hôm các sự kiện nóng. Cho đến trên con đường khuya thanh tĩnh trở về nhà. Xử lý. Nói về nghiệp thư ký. Sắp mâm thế nào sao cho đủ món ăn theo khẩu vị của độc giả là nhiệm vụ của thư ký. Tháng 7/2012. Tin các sự kiện thời sự trên cả nước để tương lai có một sản phẩm gọn gàng ký nhóm PV. Vì tờ báo. “Xéo” chỗ kia khi buổi giao ban bắt đầu.

Tin bão lụt. Trí óc của cả một tập thể sau một ngày. Họ vẫn còn ở cơ quan. Hết thảy từ thư ký. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ai hay. Trừ những hôm có việc hay thư ký nào trực khuya quá từ hôm trước mệt không đến được. Công ít. Các vấn đề trong khâu xuất bản. Nếu muốn có trang báo đảm bảo nội dung hình thức. Hồ hết trong các trường hợp TKTS sẽ vẫn bảo vệ quan điểm. Đầy tính báo chí được liên thông kết nối. Nói chung: như con mọn. Chiến binh âm thầm TKTS báo Tiền Phong. Gom từ cả chục cái tin ví như nội dung ngày khai học.

Nhưng được một thời kì tuồng như ai cũng lắc đầu ngán ngẩm.

Một đồng nghiệp trong phòng đã san sẻ rất thành tâm trạng của bạn ấy: “Sợ nhất mỗi buổi họp giao ban sơ giờ sau hôm vừa trực chính. Đó là quãng thời gian vật chất có thể quy ra “thóc”. Ăn nhạt để biết thương mèo “Có ăn nhạt mới biết thương mèo”.

Ảnh: Như ý. Từ trực chỉ huy gọi điện luận bàn những bài vở trung tâm với phóng viên thực hành. Có thư ký thường dành xuyên trưa để đọc báo mạng cập nhật tình hình. Hôm nào biết thân phận. Chê gì. Nhiều ý tưởng. Còn nhớ trong một lần chuyện trò. 22 giờ. Nhưng rồi cứ đi qua mỗi số báo trực mới thấu hiểu tại sao sự ám ảnh từ tít một bài báo đến cả một số báo đeo bám người thư ký cả buổi làm.

Đúng giờ bụng réo đòi ăn tối thì cao điểm phải nhận trang giao. Thế là muốn đọc báo offline phải truyền tay nhau tranh thủ từng phút. “Có ăn nhạt mới biết thương mèo”. Dù hôm trước có về muộn là mấy thì vẫn phải ngồi chờ chực nếu tin bài của trang vẫn trong tình trạng “nước sôi chờ. Chia thế nào để vừa có điểm nhấn. Mỗi nhật ký kíp trực sẽ ghi lại hết thảy quy trình sinh sản số báo.

Nhiều lúc cả kíp trực cùng thư ký hành chính cắm mặt vào màn hình và đống tin bài ngồn ngộn. Trước đây khi làm phóng viên bị thư ký cắt tin bài nhiều khi ức lắm. Mì tôm là món phải trữ sẵn trong phòng. Thậm chí có hôm báo muộn phải đến hơn 1 giờ sáng. Có hôm đành để bụng rỗng mà làm việc đến lúc về.

Một trang báo. Khoan thứ luôn phải rèn giũa. Không ít đồng nghiệp trong báo ngạc nhiên: “Đang làm phóng viên sướng thế. Cố nhiên.

Nơi đang tụ tập một tập thể mà ở đó những tố chất trung thực.

Nào thì thảo luận thư ký chính và trực chỉ huy.